0

BLOG

THÓP TRẺ SƠ SINH- NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT

06/02/2017

-

Cham Dao

-

0 Bình luận

 THÓP TRẺ SƠ SINH- NHỮNG ĐIỀU MẸ NÊN BIẾT

Thóp có vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh. Hệ thống các thóp và đường nối đàn hồi giữa các xương hộp sọ thực hiện một chức năng vô cùng quan trọng: bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài.Thóp trẻ sơ sinh sẽ thay đổi liên tục cho đến khi nó hoàn thiện. Trong quá trình thay đổi và phát triển, nếu như thấy có các dấu hiệu sau thì mẹ cần lưu ý:

THÓP TRẺ PHỒNG LÊN HOẶC LÕM XUỐNG

- Bình thường thóp của trẻ sẽ bằng phẳng hoặc phập phồng theo nhịp đập của tim. Nhưng nếu như, thóp lồi lên phồng lên (đặc biệt khi trẻ khóc) hoặc lõm xuống thì chắc chắn trẻ bị một bệnh lý nào đó.

- Nếu thóp trước của trẻ sơ sinh lồi lên, phồng lên và trở nên đầy đặn hơn bình thường thì chứng tỏ áp suất trong đầu tăng lên cao (gọi là tăng áp lực nội sọ), phần nhiều thấy trong các bệnh như huyết áp, viêm màng não, não úng thủy…

- Nếu thóp trước của trẻ lõm xuống thì đó là do trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy, suy dinh dưỡng nặng gây nên.

THÓP TRẺ SƠ SINH NHỎ HOẶC GẦN NHƯ KHÉP KÍN

- Có rất nhiều trường hợp các em bé sinh ra có thóp nhỏ hoặc gần như khép kín. Điều này sẽ tạo cho não của bé phải chịu áp lực quá lớn khi bé được sinh ra. Các nhà y học đã chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu là do các bà mẹ lạm dụng thuốc chứa nhiều canxi. Nhiều mẹ hoàn toàn có thể không cần bổ sung canxi mà chỉ cần ăn uống đầy đủ những thực phẩm chứa canxi như súp lơ xanh, cần tây, bắp cải, hạt dẻ, hạt hướng dương, dầu vừng là đủ cung cấp canxi cho cơ thể.

TỐC ĐỘ KHÉP CỦA THÓP QUÁ NHANH HOẶC QUÁ CHẬM

- Trung bình tốc độ khép lại của thóp thở là 2,5 mm một tháng. Nếu như tốc độ đó diễn ra quá nhanh thì chứng tỏ cơ thể bé đang thừa canxi. Và ngược lại nếu tốc độ đó diễn ra chậm thì cơ thể bé đang bị thiếu vitamin D, cần phải bổ sung thêm vitamin D cho trẻ.

THÓP ĐÓNG SỚM

- Nếu thóp trẻ khép lại quá sớm có thể là não nhỏ, hoặc xương đầu cốt hóa quá sớm, hạn chế sự phát triển của đại não. Vì thế mà trí tuệ trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau.Người ta cho rằng, thóp đóng lại quá sớm thường do bẩm sinh thiếu chất hoặc do khi mang thai, sản phụ thường xuyên chiếu tia X-quang gây nên; cũng có thể sau khi bị viêm não, đại não ngừng phát triển mà gây nên.

THÓP ĐÓNG MUỘN

- Ngược lại, nếu thóp và khe xương không đóng và mở rộng ra theo tuổi của trẻ thì đó cũng là hiện tượng khác thường, chứng tỏ xương chậm cốt hóa do chức năng của tuyến giáp trạng kém, do bị bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, hay não to lên khác thường gây nên. Có một số người cho rằng đầu trẻ to, thóp rộng là dấu hiệu trẻ thông minh. Đó là một sự nhận thức phiến diện, khi thấy đầu trẻ to, thóp to rộng thì cần cảnh giác.

 

CÔNG TY TNHH MONOPOLY VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 40, ngõ 3, Cát Động, Kim Bài
Hotline: 02433874999
Website: http://goivong.monopoly.vn/

 

TAGS :

goi so sinh gối chống méo đầu gối chữa méo đầu

TIN MỚI